สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว

การเลือกใช้ประเภทของสารเคมีในสวนมะนาว

517

ปรับปรุงล่าสุด : 13 มกราคม 2562

สำหรับสวนมะนาวทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจะต้องใช้สารเคมีเพื่อกำจัดศัตรูของมะนาว ทั่งหนอนชอนใบ เพลี้ยไฟ ไรแดง หนอนผีเสื้อ แมลงวันทอง แมงค่อมทอง และอีกสารพัดแมลงศัตรู แต่ประเด็นสำคัญเกษตรกรเรายังหลงทางเรื่องการใช้สารเคมีอยู่มากทำให้การจัดการศัตรูเหล่านี้ไม่ได้ผลเด็ดขาดเสียที บางครั้งกลายเป็นยิ่งเพิ่มต้นทุนหนักเข้าไปอีก

สารกำจัดแมลงปัจจุบันมีมากหลากหลายยี่ห้อในชื่อสามัญตัวเดียวกัน มีทั้งต่างปริมาณการใช้ ต่างราคา ซึ่งทุกตัวที่ชื่อสามัญเดียวกันเมื่อใช้แล้วจะเห็นผลในเชิงประจักษ์นั้น ไม่เหมือนกันเสมอไปตำนานเล่าขายถ่ายทอดกันมาตั้งแต่20-30ปีที่แล้วเรื่องการใช้สารเคมีที่ถูกถ่ายทอดกันมาว่าเมื่อเป็นศัตรูแมลงตัวนี้ต้องใช้สารเคมีตัวนี้ ซึ่งทุกตำราเหมือนกันหมด ซึ่งปัจจุบันใช้สารเคมีตัวอื่นก็ได้ไม่จำเป็นต้องฟังเรื่องที่เล่าขานเป็นตำนานกันมา เพราะในอดีตนั้นสารเคมีบางชนิดยังไม่มี ดังนั้นต้องลองศึกษากันดูใหม่ เช่นเรื่องเล่าขานนานมาแล้วว่า หากมีหนอนชอนใบให้ใช้อะบาแม๊กติน เพราะอะบาแม๊กตินมีออยน้ำมันผสมอยู่จะไปอุดรูหายใจด้านข้างลำตัวของหนอนชอนใบทำให้มันตาย แต่ปัจจุบันอะบาแม๊กตินราคาสูงมากและปริมาณการใช้นั้นมากขึ้นทำให้มีต้นทุนที่สูงขึ้นมากๆ แต่ในปัจจุบันเราสามารถใช้สารเคมีตัวอื่นที่มีราคาถูกกว่าปริมาณการใช้ที่น้อยกว่าเช่น โปรฟีเวย์ เป็นต้น

การเล่าลือเรื่องการดื้อยา อันนี้เป็นจุดเด่นจุดขายที่เซลหรือร้านจำหน่ายเคมีเกษตรจะนำมากล่าวอ้างเลยว่าต้องพ่นยาไม่ซ้ำกันจึงจะได้ผลเพราะแมลงจะได้ไม่ดื้อยา นั่นหมายความว่าเขาจะจำหน่ายสารเคมีกำจัดแมลงได้มากขึ้นแน่นอน แต่ในความเป็นจริงแล้ว วิวัฒนาการในการดื้อยาของแมลงไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ บางครั้งที่ใช้สารเคมีแล้วไม่ได้ผล เกิดจากสองสาเหตุคือ การพ่นที่ไม่ทั่วถึง เพราะสารเคมีบางชนิดต้องถูกตัวถึงจะตาย หรือกินถึงจะตาย และอีกสาเหตุคือสารเคมีที่ใช้ประสิทธิภาพต่ำกว่าเกณฑ์ซึ่งสารเคมีแบบคุณภาพต่ำนี้ปัจจุบันมีเกลื่อนตลาด ฉะนั้นอย่าเชื่อคำโฆษณาให้มาก

 

TAG :


สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


1.4k

พันธุ์มะนาวแบบ พร้อมปลูก

พันธุ์มะนาวแบบ พร้อมปลูก หรือแบบชำลงถุงดำ แล้วนั้นได้จากการ นำกิ่งตุ้มตอน... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


376

สบู่ล้างหน้า Lime Soap

สบู่ล้างหน้า Lime Soap ผลิตภัณฑ์ ที่ต่อยอด มาจากสวน มะนาว มีกลิ่นหอม ของมะนาวแท้... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


453

พันธุ์มะนาวแบบ เสียบยอด

พันธุ์มะนาวแบบ เสียบยอด จากสวนเรา เราเลือกใช้ ต้นตอ ส้มโอขาวแตงกวา ที่เราทำการ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


2.1k

กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


2.1k

ชุด ประหยัด ดูแลมะนาว

ชุดประหยัด ดูแลมะนาวประหยัด ราคาสามารถใช้ ได้ครอบคลุม... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

58 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522, 087-520-8710, 089-153-8213 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.