สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว

พ่นยากำจัดหนอนชอนใบอย่างไรให้ประหยัด

1.4k

ปรับปรุงล่าสุด : 13 มกราคม 2562

ปัญหาหลักๆของการปลูกมะนาวนอกจากแคงเกอร์แล้วนั้น ก็จะมีหนอชอนใบอีกอย่างหนึ่งที่เป็นศัตรูที่สำคัญของมะนาวเพราะหากโดนหนอนชอนใบเล่นงานเข้าแล้วนั้น ปัญหาอีกมากมายจะตามมาไม่ว่าโรคต่างๆรวมถึงมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตด้วย เหตุจากว่าใบเมื่อโดนหนอนชอนในเล่นงานแล้วใบจะม้วนตัวเสีทรง แห้ง ทำให้การสังเคราะห์แสงของพืชไม่สมบูรณ์ โดยทั่วไปเกษตรกรจะใช้ยา อะบาแมกติน หรือโปรฟีเวย์ ใช้ฉีดพ่นเพื่อเป็นตัวป้องกันและกำจัดหนอนชอนใบ

ในความเป็นจริงแล้วเราจะสังเกตุเห็นว่าหนอนชอนใบนั้นจะเล่นงานเฉพาะใบอ่อน ส่วนใบที่เป็นเพลาด หรือใบแก่จะไม่พบว่ามีปัญหาเรื่องหนอนชอนใบ เราจึงนำจุดนี้มาประยุกต์เข้ากับระบบฉีดพ่นยาเพื่อประหยัดยาทำให้มีต้นทุนที่ลดลง โดยเมื่อมะนาวโตแล้วจะพบว่าแต่ละต้นจะออกหรือแตกยอดใหม่ไม่พร้อมกัน ส่วนมะนาวตั้งแต่แรกปลูกถึง 6-7 เดือนยอดอ่อนจะยังค่อนข้างแตกออกมาพร้อมกันในทุกๆต้น

ในมะนาวต้นที่โตแล้วจะใช้ยาในปริมาณมากโดนเฉลี่ยมะนาวอายุ 1 ขึ้นไปใช้ยาผสมน้ำแล้วประมาณ 0.8 ลิตร ต่อต้น ดังนั้นเพื่อความประหยัดและเข้าใจว่าหนอชอนใบจะเล่นงานเฉพาะใบอ่อนยอดอ่อนเราจึงพ่นยาต้นที่ไม่มียอดอ่อนเพียงแค่นิดหน่อย และพ่นยาตามปกติในต้นที่มียอดอ่อน เพียงเท่านี้ก็ทำให้ลดปริมาณยาที่ใช้แล้วแบบง่ายๆ

 


สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


364

HONDA รุ่น GX200T

เครื่องยนต์ เอนกประสงค์ Honda รุ่น GX200T เป็นเครื่องยนต์ เอนก ประสงค์ที่มี... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


2.1k

ชุด ประหยัด ดูแลมะนาว

ชุดประหยัด ดูแลมะนาวประหยัด ราคาสามารถใช้ ได้ครอบคลุม... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

58 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522, 087-520-8710, 089-153-8213 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.