สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


ฮอร์โมนรกหมูเพิ่มผลผลิตมะนาว

ปรับปรุงล่าสุด : 13 พฤษภาคม 2564

มะนาวเป็นพืชที่ต้องการการดูแลค่อนข้างมาก ต้นทุนส่วนใหญ่ในการปลูกจึงอยู่กับปุ๋ยเคมี และสารป้องกันโรคแมลง แนวทางที่ดีในการลดต้นทุนคือ การหันมาใช้ปุ๋ยหรือฮอร์โมนจากธรรมชาติในการปลูกให้มากขึ้น ซึ่งนำมาใช้ลดต้นทุนค่าปุ๋ยในการปลูกมะนาวได้ดี และยังช่วยให้มะนาวติดผลดก

กรรมวิธีการผลิต คือจะนำรกหมูที่เหลือทิ้งจากฟาร์มต่าง ๆ มาต้มให้สุก แล้วสับละเอียดให้ได้ 50 กิโลกรัม ผสมกับกากน้ำตาล และน้ำมะพร้าวอย่างละ 50 ลิตร เติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ครึ่งลิตร และพด.2 ลงไปอีก 2 ซอง หมักในถังพลาสติก เปิดฝาไว้ แล้วปั๊มอากาศตลอดเวลา หมั่นคนทุกเช้าและเย็น จนครบ 3 เดือน ก็จะได้ฮอร์โมนจากรกหมู นำไปผสมน้ำเปล่ารดต้นมะนาวได้ หากหมักต่ออีก 6 เดือน จะสามารถนำไปใช้ฉีดพ่นทางใบได้

สำหรับอัตราส่วนและวิธีการใช้ เกษตรกรจะใช้ฮอร์โมนรกหมู 6 ลิตร ผสมน้ำเปล่า 2 ร้อยลิตร จากนั้นนำไปใช้โดยให้ผ่านระบบน้ำทุก ๆ 20 วัน แต่สูตรนี้ถือว่าเข้มข้นมาก จึงต้องปล่อยน้ำเปล่าตามไปด้วยเพื่อล้างใบทุกครั้ง ป้องกันเกิดอาการใบไหม้ ส่วนการให้ทางใบนั้น จะใช้ฮอร์โมนรกหมูอัตรา 20 ซีซี ต่อน้ำเปล่า 20 ลิตร ฉีดพ่นสัปดาห์ละครั้ง

วิธีนี้ช่วยให้ต้นมะนาวติดผลดกตลอดทั้งปีโดยต้นที่มีอายุ 3 ปี จะให้ผลผลิตต้นละ 1 ร้อยผลในระยะเวลา 2 ถึง 3 สัปดาห์ ติด ผลดกกว่าต้นมะนาวที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยเคมีบำรุงต้น แต่จะมีต้นทุนต่ำกว่าถึง 3 เท่าตัว ถึงแม้ว่าการใช้ฮอร์โมนจากรกหมูจะช่วยให้ต้นมะนาวติดผลดก และต้นทุนต่ำ แต่ในช่วงฤดูฝนมะนาวจะมีราคาต่ำลง เกษตรกรก็ควรจะพักต้น ตัดแต่งกิ่ง และบำรุงต้นด้วยปุ๋ยอินทรีย์ทางดิน ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ต้นโทรม แล้วค่อยปล่อยให้ติดผลในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งได้ราคาสูงกว่า

 


ปัญหามะนาวผลแตก ในช่วงฤดูฝน ในหน้าฝนมักพบว่า มะนาวบางส่วนผลจะแตก...
การจัดการธาตุอาหาร พืช จากอดีตที่ผ่านมา คำแนะนำการให้ปุ๋ย...
ปุ๋ยหมักสูตรใหม่ปรับปรุงดิน ทรายได้ผลชงัด สำนักวิทยาศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่ดิน...
เรามารู้จักกับสารเร่ง พด. ของกรมพัฒนาที่ดินกัน อ่านข้อมูล เกี่ยวกับการเกษตร หลายบทความ...
วิธีล่อรากแก้วทนแล้ง โตเร็วประหยัดน้ำ เกษตรกรที่ปลูกพืชสวนหรือพืชยืนต้นมีรากแก้วปัญหาหนึ่งที่พบคือเหี่ยวตายในฤดูแล้ง...


สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


3.4k

กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: ผลแตก แมลงปากดูด กิ่งแห้ง ค้างคาว เริ่มต้นทำสวนมะนาว โรคแคงเกอร์ ไวรัส สวนมะนาว ขาดธาตุอาหาร พด. ขายมะนาว ปุ๋ย หัวจ่ายน้ำ มูลวัวแห้ง พาราชวิท เมวินฟอส ดิน น้ำมะนาว ไกลโฟเสท มินิสปริงเกอร์

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.