สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


ราสนิมทำให้ผลมะนาวกลายเป็นสีน้ำตาลป้องกันอย่างไร

ปรับปรุงล่าสุด : 18 ตุลาคม 2564

ผลมะนาวเป็นสีน้ำตาลที่ผลแล้วค่อยๆลุกลามไปจนกลายเป็นสีน้ำตาลทั้งผลแต่เมื่อผ่าดูภายในผลก็ไม่มีความผิดปกติ สรุปว่าอาการนี้เป็นเฉพาะภายนอกผลคือที่บริเวณผิวเท่านั้น และมักจะพบในมะนาวสายพันธุ์ที่มีเปลือกหนาเช่นมะนนาวแป้นพิจิตร1 มะนาวด่านเกวียน มะนาวน้ำหอมอุดร เป็นต้น จึงเป็นปัญหาสำหรับผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดเนื่องจากผู้รับซื้อมักคัดออกหรือไม่ก็จะซื้อในราคาถูกมากๆ

อาการนี้เรียกว่าราสนิมโดยสาเหตุเกิดมาจากผิวของมะนาวที่มีความหนาจึงทำให้มีน้ำมันสะสมที่ผิวของผลมะนาวมากกว่าสายพันธุ์เปลือกบาง จึงทำให้เชื้อราสนิมก่อตัวจากจุดเล็กๆและลุกลามไปจนทั่วทั้งผลและติดต่อไปยังผลใกล้เคียง ช่วงเวลาที่ระบาดคือในช่วงต้นหนาวหรือช่วงอากาศเย็นโดยผลมะนาวจะหลั่งน้ำมันมาเคลือบผิวเพื่อป้องกันอาการแห้งของผลและเกิดเชื้อราสนิมลุกลามหนักช่วงที่อากาศร้อนซึ่งเมื่อเป็นแล้วไม่สามารถรักษาหรือแก้ไขให้ผิวมะนาวกลับมาสวยงามเกลี้ยงเกลาดังเดิมได้ ดังนั้นจึงต้องทำการป้องกันตั้งแต่เริ่มต้นโดยที่ผู้ปลูกมะนาวสายพันธุ์ที่มีเปลือกหนา เมื่อมะนาวเริ่มติดผลแล้วให้ระวังและป้องกันซึ่งมี 2 แบบให้เลือกใช้ดังนี้

- ป้องกันแบบชีวภาพ การป้องการแบบชีวภาพให้ใช้เชื้อราไตรโคเดอมา โดยพ่นให้ชุ่ม ทุก 7 วัน ซึ่งในปัจจุบันเชื้อราไตรโคเดอมา มีแบบเป็นเม็ดเคลือบฟิมล์เพียงแค่นำมาบดละลายน้ำก็สามารถใช้พ่นได้อย่างง่ายดายซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่มีความยุ่งยากในการใช้คือต้องมีการเพาะเชื้อเลี้ยงเชื้อ

- ป้องกันแบบเคมี ให้ใช้ผงกำมะถันหรือเคมีเกษตรที่มีส่วนผสมของผงกำมะถันฉีดพ่นทุก 15 วันเมื่อมะนาวติดผลเท่าเหรียญบาทเล็ก เนื่องจากช่วงมะนาวเล็กจะยังไม่มีการคายออยล์น้ำมันออกมาทางผิวซึ่งเป็นสาเหตุของราสนิม

ข้อสังเกต : หากผลมะนาวมีคราบสีขาวด่างๆตามผิวใช้เล็บขูดคราบนั้นออกได้ นั่นคือรอยที่เกิดจากเพลี้ยไฟดูดน้ำเลี้ยงที่ผิว ไม่ใช่อาการของราสนิม

 


โรคแคงเกอร์ โรคประจำตัวมะนาวที่ต้องระวัง โรคแคงเกอร์เกิดได้ทั้งที่ใบ กิ่ง...
คุณสมบัติจำเพาะของปุ๋ย เคมีแบบต่างๆ ที่น่าสนใจ พืชต้องการธาตุอาหาร16ชนิดได้แก่...
ระวังเพลี้ยแป้ง (Mealy bug) ระบาดในสวนมะนาวช่วงหน้าร้อน เพลี้ยแป้งตัวเต็มวัยตัวเมียมีขนาดลำตัวยาวประมาณ...


สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


3.9k

กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: เร่งราก เลือกกิ่ง ท่อPVC ใบด่าง กำจัด พันธุ์ em ราคามะนาว พืช ป้องกันโรค ท่อลำเลียง สเตรปโซมัยซิน ขุยมะพร้าว มะนาวพันธุ์ดี มือใหม่ ออกดอก แป้นดกพิเศษ กะปิ ผลอ่อน แมลงปากดูด

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.