สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


รูปแบบและเทคนิคการพ่นเคมีและชีวภัณฑ์ให้กับมะนาวแปลงใหญ่

ปรับปรุงล่าสุด : 18 ตุลาคม 2564

คำพูดที่เราได้ยินกันบ่อยๆเวลามีศัตรูของมะนาวระบาดและเข้าทำลายใบอ่อนของมะนาวเช่นเพลี้ยไฟ ไรแดง หนอนชอนใบ เป็นต้น ก็มักได้ยินว่าเอาไม่อยู่ พ่นแล้วไม่หาย จึงเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายตามมามากมายกับสวนมะนาวของเราหลายท่านอาจจะไม่เจอรูปแบบของปัญหานี้เนื่องจากปลูกกันไม่มาก คือปลูกแบบลงวงบ่อและจำนวนไม่มากเช่น 100 วงบ่อเป็นต้น การดูแลจึงสามารถดูแลได้ทั่วถึง ต่างกันสวนขนาดใหญ่ที่มีต้นจำนวนหลักพันต้นขึ้นไป โดยเฉพาะการปลูกลงดินเนื่องจากทรงพุ่มจะใหญ่กว่าแบบปลูกลงวงบ่อ ดังนั้นให้มาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุนั่นคือวิธิการพ่นยาให้กับมะนาวซึ่งจะจำแนกได้ 3 รูปแบบตามสารที่พ่นดังนี้

- การพ่นเพื่อป้องกันกำจัดศัตรูที่ทำลายยอดอ่อนของมะนาวเช่น เพลี้ยไฟ ไรแดง หนอนชอนใบ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจธรรมชาติและการทำลายของศัตรูเหล่านี้ว่าจะทำลายส่วนไหนของมะนาว ซึ่งเราทราบดีว่าศัตรูเหล่านี้จะทำลายเฉพาะยอดอ่อนของมะนาวตั้งแต่เริ่มยอดเขี้ยวจนถึงการเข้าเพลาดระยะที่หนึ่ง ดังนั้นในการพ่นสารเคมีประเภทนี้(อะบาแม๊กติน อิมิดาคลอพิท พาโพไกด์ ไธอะมีโนแซม เป็นต้น) ให้เน้นไปที่ยอดอ่อนโดยการพ่นนั้นให้มองไปที่ยอดอ่อนแล้วพ่นละอองให้ทั่วถึงบริเวณยอดอ่อน โดยส่ายหัวพ่นช้าๆเป็นวงกลม ส่วนที่เป็นใบแก่นั้นไม่ถูกก็ไม่เป็นไร ทำให้ประหยัดเวลาและปริมาณสารเคมีที่พ่น

- การพ่นชีวภัณฑ์เพื่อป้องกันโรคให้กับมะนาว เช่น แคงเกอร์น็อค ไตรโคเดอมา เป็นต้น วัตถุประสงค์ของชีวภัณฑ์เหล่านี้เพื่อป้องกันกำจัดโรคต่าง ของมะนาวเช่นรากเน่าโคนเน่าหรือแคงเกอร์ สำหรับการพ่นลักษณะนี้ให้พ่นให้ทั่วถึงทุกส่วนของมะนาวพ่นจนน้ำบางส่วนหยดลงพื้นดิน โดยใช้หัวพ่นที่เป็นละอองมากที่สุด

- การพ่นฮอโมนหรือธาตุอาหารรองหรือปุ๋ยทางใบให้กับมะนาว เช่น เมจิกแพลนท์ น้าเขียว600 ธาตรองต่างๆเป็นต้น ในการพ่นนั้นให้พ่นเพียงหยาบๆผ่านๆเท่านั้นสามารถทำเวลาในการพ่นได้อย่างรวดเร็ว โดยให้ให้หัวพ่นที่เป็นละอองฝอยที่สุดและเวลาในการพ่นที่เหมาะสมคือเวลาช่วงเย็นเท่านั้น

เมื่อทราบถึงการพ่นแต่ละประเภทแล้วสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสวนมะนาวของเราได้ ซึ่งวิธีการเหล่านี้สวนมะนาวแป้นท้ายไร่เราได้ถ่ายทอดจากประสบการณ์ที่สวนเราได้สะสมและสังเกตมา ซึ่งสวนเรามีต้นมะนาวกว่า 3000 ต้นและพ่นยาด้วยเทคนิคเหล่านี้ทำให้ไม่พบปัญหาและช่วยลดต้นทุนในการพ่นด้วย

ข้อสังเกต : พ่นแล้วไม่โดนต่างหากไม่ใช่พ่นแล้วไม่อยู่ ดังนั้นจงพ่นให้โดน

 


ราสนิม ทำให้ผลมะนาวกลาย เป็นสีน้ำตาล ป้องกันอย่างไร ผลมะนาวเป็นสีน้ำตาล ที่ผลแล้วค่อยๆลุกลาม...
โรคแคงเกอร์ โรคประจำตัวมะนาวที่ต้องระวัง โรคแคงเกอร์เกิดได้ทั้งที่ใบ กิ่ง...
คุณสมบัติจำเพาะของปุ๋ย เคมีแบบต่างๆ ที่น่าสนใจ พืชต้องการธาตุอาหาร16ชนิดได้แก่...
ระวังเพลี้ยแป้ง (Mealy bug) ระบาดในสวนมะนาวช่วงหน้าร้อน เพลี้ยแป้งตัวเต็มวัยตัวเมียมีขนาดลำตัวยาวประมาณ...

สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


2k

HONDA รุ่น GX200T

เครื่องยนต์ เอนกประสงค์ Honda รุ่น GX200T เป็นเครื่องยนต์ เอนก ประสงค์ที่มี... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


910

Honda รุ่น GP200

Honda รุ่น GP200 เป็นเครื่องยนต์ 4 จังหวะ สตาร์ท ติดง่ายๆ ใช้งานได้หลาก... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


3.2k

เชื้อราไตรโคเดอร์ม่าแบบแห้ง

เชื้อราไตรโคเดอร์ม่าแบบแห้ง อยู่ในรูปแบบของเม็ดเคลือบฟิมล์ ซึ่งต่างจากแบบน้ำ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


8.2k

รถตัดหญ้าแบบเพลา

รถตัดหญ้าแบบ4ล้อ ขับใบตัดด้วยเพลา ที่ประกอบเข้ากับเฟืองทด ทำให้มีอัตรารอบหมุน... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: ปุ๋ยเกล็ด ดินทราย ท่อลำเลียง แป้นพิจิตร1 ฝนตก ปู๋ยคอก น้ำหยด 46-0-0 ติดดอก เชื้อแบคทีเรีย แกลบ คาร์โบฟูราน แมลงปีกแข็ง ดาวพอน เลือกกิ่ง เผาแกลบดำ ฟูราดาน ฟอสเฟต กำจัด จุลินทรีย์

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.