สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


ปุ๋ยเกล็ดปุ๋ยชั้นดีที่อยู่นอกสายตาเกษตรกรไทย

ปรับปรุงล่าสุด : 01 ธันวาคม 2564

เมื่อพูดถึงปุ๋ยเกล็ดเกษตรกรส่วนใหญ่มักจะนึกถึงปุ๋ยสูตรต่างๆที่มีสูตรเหมือนหรือคล้ายกับปุ๋ยเคมีที่ให้ทางดินทั่วไป มีลักษณะที่เป็นผงและนำมาละลายน้ำแล้วทำการฉีดพ่นให้กับพืชเพื่อเร่งโต เร่งดอก เป็นต้น จากการที่ผู้เขียนได้พูดคุยกับนักวิชาการหรือผู้ที่มีประสบการณ์เรื่องการใช้ปุ๋ยหลายๆท่านพบว่าทุกคนให้ความเห็นไปในแนวทางเดียวกันคือ ปุ๋ยเกล็ดเป็นปุ๋ยที่ตอบสนองให้พืชได้เป็นอย่างดีเห็นผลชัดเจนแต่กลับมีเกษตรกรใช้กันน้อยมากเนื่องจากต้องมีขั้นตอนการใช้แม่ปุ๋ยเกล็ดมาผสมกันก่อนแล้วจึงนำไปใช้ สรุปง่ายๆคือเรื่องมากนั่นเองซึ่งเกษตรกรในปัจจุบันต้องการความสะดวกสบายมากกว่าจึงไม่เลือกที่จะใช้ปุ๋ยชนิดนี้กลับเน้นปุ๋ยเม็ดกันอย่างแร่หลาย

พืชแต่ละอย่างชอบธาตุอาหารไม่เหมือนกันดังนั้นวันนี้ผู้เขียนของนำเสนอตัวอย่างการผสมแม่ปุ๋ยเกล็ดที่มะนาวหรือพืชตระกูลส้มชอบซึ่งการผสมนั้นไม่ยากสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ของเราจะใช้แม่ปุ๋ยเกล็ด 3 ตัวมาเป็นส่วนผสมโดยสวนมะนาวแป้นท้ายไร่เลือกใช้แม่ปุ๋ยเกล็ดสูตร สูตร10-52-10, สูตร46-0-0 และ สูตร0-0-50 มาดูวิธีผสมและจำนวนปริมาณแม่ปุ๋ยเกล็ดที่มะนาวหรือพืชตระกูลส้มชอบ โดยสูตรนี้เป็นสูตรเร่งโต มีสูตรดังนี้

- น้ำสะอาดจำนวน 13.5 ลิตร

- แม่ปุ๋ยเกล็ดสูตร 10-52-10 จำนวน 1.3 กิโลกรัม

- แม่ปุ๋ยเกล็ดสูตร 46-0-0 จำนวน 4.2 กิโลกรัม

- แม่ปุ๋ยเกล็ดสูตร 0-0-50 จำนวน 2.5 กิโลกรัม

นำทั้งหมดมาผสมรวมกันในถังพลาสติกแล้วทำการกวนให้เข้ากัน อาจจะใช้เวลาสักหน่อย ในการทำให้ละลายรวมกัน สำหรับวิธีการใช้นั้นนิยมปล่อยไปกับระบบน้ำโดยสามารถให้น้ำกับมะนาวได้จำนวน 100 ต้นโดยประมาณ และให้เพืยงเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น สำหรับผู้ที่ไม่มีระบบปล่อยปุ๋ยกับระบบน้ำสามารถนำปุ๋ยเกล็ดที่ได้จากการผสมน้ำรดที่โคนมะนาวได้โดย ใช้น้ำ 20 ลิตร ผสมกับปุ๋ยจำนวน 2 ลิตรแล้วนำมาราดโคนในปริมาณต้นละ 2-3 แก้ว หวังว่าสูตรนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆที่ปลูกมะนาว โดยสวนมะนาวแป้นท้ายไร่เราได้ทำใช้อยู่และได้ผลดีเราจึงนำมาเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์กันต่อไป

 


ใครเป็นผู้กำหนด ทิศทาง ตลาดการ ค้าผลมะนาว ช่วงที่ผ่านมา พวกเรามักได้ยินผู้คนที่ปลูกมะนาว...
รูปแบบ และเทคนิคการพ่นเคมี และชีวภัณฑ์ให้กับมะนาวแปลงใหญ่ คำพูดที่เราได้ยินกันบ่อยๆ เวลามีศัตรูของมะนาวระบาด...
ราสนิม ทำให้ผลมะนาวกลาย เป็นสีน้ำตาล ป้องกันอย่างไร ผลมะนาวเป็นสีน้ำตาล ที่ผลแล้วค่อยๆลุกลาม...


สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


4.1k

กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: ผลแตก เมวินฟอส โซเดียม น้ำมะพร้าว แคลเซียม มะนาวดอง สวนมะนาว ธาตุอาหาร ตอนกิ่งมะนาว ออกดอก เพลี้ย กัดกินใบ รสเปรี้ยว ดาวพอน อะซาดิแรคติน เฝือใบ ฟาง 46-0-0 สารจับใบ ราก

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.