สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


เพาะเชื้อป้องกันโรครากเน่าโคนเน่าด้วยพด.3

ปรับปรุงล่าสุด : 18 ตุลาคม 2564

ปัญหาสำหรับมือใหม่ในการเริ่มปลูกมะนาวมักจะพบปัญหารากเน่าซึ่งสังเกตและดูจากสภาพต้น โดยหากพบว่ามะนาวของเราเริ่มเหี่ยวจากยอดลงมา สามารถวิเคราะห์ได้เลยว่ามะนาวต้นนั้นๆเป็นโรครากเน่าแล้ว และทำให้มะนาวตายในที่สุด โรกรากเน่านั้นมีสาเหตุมาจากส่วนผสมวัสดุประกอบของดินที่ยังไม่ย่อยสลาย หรือเกิดจากการให้น้ำมากเกินไปในมะนาวปลูกใหม่ และอีกสาเหตุคือน้ำท่วมขังเป็นเวลานานเกินไป สำหรับการเพาะเชื้อนั้นให้ใช้สารเร่งซุปเปอร์ พด.3 สามารถเข้าไปขอที่กรมพัฒนาที่ดินทั่วประเทศให้ดูดีๆเรื่องวันหมดอายุด้วยก่อนรับจากเจ้าหน้าที่

สำหรับสารเร่งซุปเปอร์ พด.3 นั้นจะมีคุณสมบัติในการควบคุมเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในดินบางชนิดที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดรากเน่าโคนเน่า โดยกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีในสารเร่งซุปเปอร์ พด.3 คือ เชื้อราไตรโคเดอร์มา และแบคทีเรียบาซิลลัส โดยเชื้อเหล่านี้จะเข้าทำลายและสกัดเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคพืช โดยเชื้อราไตรโคเดอร์มาจะมีความสามารถในการเจริญเติบโตได้ดีกว่าเชื้อที่เป็นสาเหตุรากเน่าโคนเน่าและสามารถใช้อาหารของเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคได้ดีกว่าจึงยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรากเน่าโคนเน่าได้ และกลุ่มแบคทีเรียบาซิลลัส จะสร้างสารพิษทำลายยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรครากเน่าโคนเน่าทำให้ไม่สามารถแพร่กระจายได้อีกต่อไป

ขั้นตอนการเพาะเชื้อให้ใช้ปุ๋ยหมักสูตรของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ( http://www.manowpan.com/news263.html ) จำนวน 150 กิโลกรัมโดยประมาณต่อสารเร่งซุปเปอร์ พด.3 จำนวน 1 ซอง (สำหรับสถานที่ปฏิบัติงานให้ทำในที่ร่ม) โดยการใช้น้ำสะอาดจำนวน 20 ลิตร (หากมีแอปซ่า 80 ให้ใส่ลงไปในน้ำก่อนจำนวน 3 ซีซี) จากนั้นให้นำสารเร่งซุปเปอร์ พด.3 จำนวน 1 ซองเทลงไปในน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วทำการรดลงบนกองปุ๋ยที่เตรียมไว้ให้ทั่วโดยกองปุ๋ยนี้ควรมีความสูงไม่เกิน 50 เซนติเมตรจากนั้นทิ้งไว้ 5-7 วัน จะพบว่ามีกลุ่มเส้นใยสีขาวและสปอร์สีเขียว เกิดขึ้นในกองปุ๋ยหมัก โดยก่อนนำไปใช้ต้องคลุกเค้ากองปุ๋ยอีกครั้ง โดยนำไปให้เป็นส่วนผสมของวัสดุปลูกสำหรับมะนาวปลูกใหม่หรือใส่เพิ่มเติมสำหรับมะนาวในวงบ่อซีเมนต์จะทำให้ช่วยลดปริมาณการเกิดโรครากเน่าโคนเน่าในมะนาวได้ดีมากอีกวิธีหนึ่ง

 


เทคนิคการ ปลูก มะนาวแนวใหม่ แบบกึ่งลงดิน ปัญหาการปลูก มะนาว แบบลง วงบ่อซีเมนต์...
ปุ๋ยเกล็ด ปุ๋ยชั้นดี ที่อยู่นอกสายตา เกษตรกรไทย เมื่อพูดถึงปุ๋ย เกล็ดเกษตรกร ส่วนใหญ่มักจะนึก...
ใครเป็นผู้กำหนด ทิศทาง ตลาดการ ค้าผลมะนาว ช่วงที่ผ่านมา พวกเรามักได้ยินผู้คนที่ปลูกมะนาว...

สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


3.5k

กิ่งตอนไทรเกาหลี

ไทรเกาหลี มีลักษณะ เป็นไม้พุ่มทรงสูง และทรงของพุ่ม จะค่อนข้างแน่น ตัวพุ่มประกอบ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


3.9k

กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


8.2k

รถตัดหญ้าแบบเพลา

รถตัดหญ้าแบบ4ล้อ ขับใบตัดด้วยเพลา ที่ประกอบเข้ากับเฟืองทด ทำให้มีอัตรารอบหมุน... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: กิ่งตอน ราเขียว campestris กลับกอง ประเทศเพื่อนบ้าน ทรงพุ่ม ขายมะนาว เมวินฟอส คลอโรฟิล ท่อPE โพแทสเซียม กรดไซตริก ยอดมะนาว แบคทีเรีย IBA มะนาวนอกฤดู ปูนขาว ส้มเขียวหวาน Line มะนาวพันธุ์ดี

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.