สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


ปุ๋ยหมักชั้นสูตรสวนมะนาวแป้นท้ายไร่

ปรับปรุงล่าสุด : 25 พฤศจิกายน 2563

โดยธรรมชาติต้นไม้ทั่วไปรวมถึงมะนาวที่พวกเรากำลังปลูกกันอยู่นี้ ได้ถูกธรรมชาติออกแบบและดีไซน์ลักษณะและหน้าที่ของส่วนต่างๆมาให้อย่างสมบูรณ์และถูกต้องแล้วตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ โดยให้รากมีหน้าที่ดูดซับธาตุอาหารต่างๆเพื่อให้มีกระบวนการดำเนินการขั้นต่อไปในการดำรงชีพ แต่มีการพัฒนาการเชิงการค้าโดยมนุษย์ ซึ่งมีการโปรโมทโฆษณาว่าสารมารถให้ธาตุอาหารทางใบได้ด้วย อันนี้ก็มีส่วนจริงอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วก็จะสู้ทางดินที่ที่ดูดซับโดยรากไม่ได้ ดังนั้นทางสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ของเราจึงได้ทดลองและพัฒนาปุ๋ยหมักที่จะใช้ได้สำหรับมะนาวได้ดี ดังนั้นช่วงที่ผ่านมาประมาณ 1 ปี ทางสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ได้ทดลองอยู่หลากหลายสูตรและหลากหลายวัสดุเพื่อทำปุ๋ยหมัก ที่สุดแล้วก็ได้สูตรปุ๋ยหมักที่ทำแล้วใช้กับมะนาวได้ดี แถมเมื่อใช้แล้วจะมีใส้เดือนในบริเวณที่ใส่ปุ๋ยหมักด้วย โดยทางสวนเรายินดีเผยแพร่ให้เพื่อนๆชาวสวนมะนาวได้ลองทำใช้ดูเพื่อเป็นการลดต้นทุน เพิ่มความสมบูรณ์ให้กับผืนดินของเราด้วย

สำหรับวัสดุที่ใช้ทำปุ๋ยนั้นมีดังนี้

- แกลบเก่า หากหาไม่ได้สามารถใช้แกลบใหม่ได้เช่นกันแต่จะไม่ดีเท่าแกลบเก่า

- ขี้วัวตากแห้ง

- พด.1(สามารถขอได้ที่กรมพัฒนาที่ดินทั่วประเทศ)

- ปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0

- น้ำ

ขั้นตอนการทำปุ๋ยหมักขนมชั้นสูตรสวนมะนาวแป้นท้ายไร่

ชื่อสุตรก็บอกอยู่แล้วว่าชั้น ดังนั้นจึงนำวัสดุข้างต้นมาเรียงให้เป็นชั้นๆ โดยชั้นของแกลบและขี้วัวนั้นจะต้องหนาประมาณ 5-6 เซนติเมตรเท่านั้น เริ่มจากการเตรียมพื้นที่ ที่เป็นพื้นดินโล่งแจ้ง เกลี่ยพื้นดินให้เสมอ เมื่อได้พื้นที่แล้วให้เริ่มจัดเรียงวัสดุดังนี้

ชั้นที่ 1 นำแกลบมาวางเป็นชั้นแรกขนาดกว้างและยาวตามแต่เราจะกำหนดได้เองเลยเช่นกว้าง 2 เมตร ยาว 10 เมตร หรือขนาดกว้างยาวอื่นๆตามแต่กำหนดโดยรูปทรงเป็นลักษณะเหมือนร่องผัก แต่ความหนาของชั้นจะต้องหนา 5-6 เซนติเมตร จากนั้นนำเอาน้ำมาพรมหรือรดบนแกลบให้เปียกทั่วถึง

ชั้นที่ 2 นำเอาสารเร่ง พด.1 มาละลายน้ำ โดยน้ำ 20 ลิตรต่อ พด.1 จำนวน 1 ซอง โดยคนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาใส่บัวรดน้ำทำการรดลงใบบนกองแกลบ โดยรดให้ทั่วถึงเพืยงรอบเดียวไม่ต้องรดซ้ำ

ชั้นที่ 3 นำปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0 มาโรยบางๆกระจายไปทั่วๆกองแกลบ

ชั้นที่ 4 นำขี้วัวมาวางแผ่บนกองแกลบโดยให้หนาเพียง 5-6 เซนติเมตรเท่านั้นและรดพรมน้ำให้ทั่วถึง และให้ทำแบบชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 ตามลำดับ คือนำ พด.มาราดบนขี้วัว และใช้ปุ๋ยเคมาสูตร 46-0-0 มาโรยทับ

จากนั้นในชั้นต่อไปก็ให้นำเอาแกลบมาโรยทับและทำซ้ำๆไปเป็นชั้นๆจนกว่าความสูงของกองประมาณ 1 เมตร หรือจนกว่าวัสดุจะหมด เมื่อทำได้เป็นชั้นๆเรียบร้อยแล้ว ให้ทิ้งไว้เป็นเวลา 30 วัน ก็สามารถขนย้ายมาเก็บไว้ในที่ร่ม หรือสามารถนำไปใช้กับมะนาวได้เลย โดยการใช้อาจจะใช้ผสมกับดินหรือวัสดุปลูกสำหรับมะนาวปลูกใหม่ หรือมะนาวที่ปลูกไปแล้วให้ทำการขุดเซาะรอบๆต้นกว้างประมาณ 1 ปากจอบและลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตร แล้วนำปุ๋ยหมักนี้ใส่แทนดินที่ขุดขึ้นมาแล้วตามด้วยการโรยรอบๆโคนต้นหนาประมาณ 4 เซนติเมตร จากนั้นให้น้ำมะนาวตามปกติ เมื่อผ่านไปประมาณ 20 วันจะพบว่ามะนาวของเราใบจะเขียวเข้มหาและใบเป็นมัน ลักษณะแบบนี้บ่งบอกถึงสุขภาพของมะนาวเราเริ่มดีขึ้น จากนั้นอีกประมาณ 4-5 เดือนจะพบว่ามีใส้เดือนบริเวณที่เราใส่ปุ๋ยด้วย

 


เพาะเชื้อป้องกัน โรครากเน่า โคนเน่า ด้วย พด.3 ปัญหาสำหรับมือใหม่ ในการเริ่ม ปลูกมะนาวมัก...
เทคนิคการ ปลูก มะนาวแนวใหม่ แบบกึ่งลงดิน ปัญหาการปลูก มะนาว แบบลง วงบ่อซีเมนต์...
ปุ๋ยเกล็ด ปุ๋ยชั้นดี ที่อยู่นอกสายตา เกษตรกรไทย เมื่อพูดถึงปุ๋ย เกล็ดเกษตรกร ส่วนใหญ่มักจะนึก...

สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


1.7k

หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว

หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: กรดไซตริก คลอรอกช์ ราเขียว พด. กิ่งกระโดง เพลี้ยกระโดด ฤดูแล้ง กัดกินใบ ยอดมะนาว ธาตุแมกนีเซียม น้ำมะนาว จ่ายปุ๋ย ต้นพันธุ์ ราน้ำหมาก เสียบยอด ส้มเขียวหวาน น้ำ เขาหินซ้อน กำจัดแมลง มะนาวขาดธาตุ

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.