สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


การเตรียมดินสำหรับมะนาวในวงบ่อซีเมนต์สูตรสวนมะนาวแป้นท้ายไร่

ปรับปรุงล่าสุด : 21 มกราคม 2565

การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์นั้น 2 สิ่งสำคัญที่สุดในช่วงแรกนั้นก็คือกิ่งพันธุ์ที่ปลอดโรคจริงๆและดินที่ใช้ปลูก หากสองสิ่งนี้ทำได้ถูกต้องตามขั้นตอนแล้วรับรองว่ามะนาวในวงบ่อซีเมนต์ของเราจะโตเร็วแข็งแรงและเมื่อแข็งแรงสุขภาพดีแล้วปัญหาโรคต่างๆก็จะเบาบางลงไปด้วย สุดท้ายทำให้ผลผลิตมีมากและขนาดผลโต จึงทำให้เราฟันกำไรได้มากสุดๆในช่วงหน้าแล้ง สำหรับวันนี้ขอแนะนำวิธีการผสมดินปลูกสำหรับมะนาววงบ่อซีเมนตรตามสูตรของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่

ก่อนอื่นต้องขอย้อนไปเมื่อหลายปีที่แล้วที่ทางสวนเราได้เริ่มลงมือปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ครั้งแรก ทางสวนเราได้ทำการใช้สูตร 3:2:1 โดยหน้าดิน: ขี้วัวแห้ง: เปลือกถั่วเขียว วิธีการผสมนั้นใช้แรงงานคนผสมแล้วขนย้ายไปใส่ในวงบ่อซีเมนต์ แต่เมื่อมะนาวโตขึ้นพบว่าต้นมะนาวโตไม่เสมอกัน รวมทั้งผลผลิตไม่เท่ากัน ทำให้เป็นปัญหา แต่ต่อมาสวนเราได้ทำการรื้อมะนาวเก่าออกไปแล้วทำการปลูกใหม่สำหรับครั้งนี้ต้นมะนาวโตสวยเสมอกันทุกต้นและคาดว่าหน้าผลผลิตจะได้รับผลผลิตที่มีปริมาณมากแน่นอนสำกรับการผสมดินนั้น สวนเราใช้สูตรเดิมคือ 3:2:1และเพิ่มปุ๋ยอินทรย์วงบ่อละครึ่งกิโล แต่เปลี่ยนวิธีการผสมโดยใช้รถสำหรับปั่นนาหรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่าโรตารี่

ขั้นตอนแรกให้ทำการขูดหน้าดินมากองรวมไว้ในปริมาณที่มากพอ แล้วทำการเกลี่ยให้แผ่กระจายออกไปลักษณะเป็นแผ่น แล้วใช้เปลือกถั่วเขียว 1 ส่วนโรยกระจายไปทั่วๆบนหน้าดิน แล้วนำขี้วัวแห้ง 2 ส่วนโรยไปทั่วๆเช่นกัน สุดท้ายแนะนำให้หาปุ๋ยอินทรีย์มาโรยด้วยโดยโรยในปริมาณเฉลี่ยวงบ่อละครึ่งกิโลกรัม เมื่อส่วนผสมครบแล้วให้ใช้รถปั่นนานั้นทำการปั่นถอยหลังไป 1 ครั้งและเดินหน้ามา 1 ครั้งสำหรับแต่ละรอย เมื่อเรียบร้อยแล้วให้ทำการดันส่วนผสมนี้กองรวมไว้เป็นกอง จากนั้นนำไปใส่ในวงบ่อซีเมนต์และอย่าลืมว่าต้องเหยียบขอบวงบ่อให้แน่นเพื่อป้องกันการรดน้ำแล้วดินรอบข้างจะทรุดลงไป

แนะนำ : หากไม่มีเปลือกถั่วเขียวให้ใช้แกลบดิบแทนได้

 


วิธีการดื่มน้ำ มะนาวที่ ถูกต้อง การดื่มน้ำมะนาว ที่ถูกต้อง! ไม่ดูไม่รู้เลยว่า...
เทคนิค การป้องกันโรค ในมะนาว ทางอ้อม ฉบับพึ่งพาตนเอง ปัญหาของ ชาวสวนมะนาว เรานั้นมักพบโรค...
แก้ปัญหา การปลูก มะนาว บนดินถมใหม่ หลายคน ในที่นี้อาจ จะมีปัญหา เรื่องพื้นที่ใน...
ปุ๋ยหมักชั้น สูตรสวน มะนาวแป้น ท้ายไร่ โดยธรรมชาติ ต้นไม้ทั่วไป รวมถึงมะนาว...

สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


2.5k

หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว

หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: น้ำมะพร้าว เพลี้ยกระโดด ผลแตก การใช้สารเคมี มูลสัตว์ กะปิ กลิ่นหอม คอกมะนาว 15-15-15 ธาตุอาหาร กิ่งชำ สารอาหาร ตาฮิติ รากขด แป้นพวง โปรฟีเวย์ ส้มเขียวหวาน Green แอคติโนมัยสีท ไวรัส

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.