สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


กากมะพร้าวอย่าทิ้งนำมาป้องกันหนอนชอนใบได้

ปรับปรุงล่าสุด : 01 ธันวาคม 2564

จากการที่ผู้เขียนมักชอบพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับบุคคลต่างๆ ที่ได้มีโอกาสพูดคุยพบปะกัน ทำให้ได้เจอเรื่องอะไรหลายๆอย่างใกล้ตัวแต่นึกไม่ถึง ดังเช่นเรื่องที่จะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ โดยไม่นานมานี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเจอกับบุคคลท่านหนึ่งท่านอยู่ที่ ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ท่านรู้ว่าผู้เขียนเองมีสวนมะนาวจึงได้ถามผู้เขียนว่ามีปัญหาหนอชอนใบบ้างมั้ย ผู้เขียนได้ตอบว่ามีบ้างเหมือนกันแต่ใช้สารเคมีฉีดพ่นป้องกันและกำจัด

ท่านได้ถามผมอีกว่าสังเกตมั้ยสารเคมีที่ใช้ป้องกันกำจัดหนอนชอนใบนั้นจะมีลักษณะเป็นน้ำมันออยล์ เป็นส่วนผสมอยู่ จากนั้นก็ได้รับฟังเรื่องราวที่ท่านได้ถ่ายทอดประสบการณ์เกี่ยวกับมะนาวให้ฟังว่า ท่านเองไม่เคยปลูกมะนาวเพื่อการค้า แต่จะปลูกไว้บริโภคในครัวเรือน และพบปัญหาว่ามักมีหนอนชอนใบเข้ามาทำลายบ่อยๆ โดยจะมีผีเสื้อขนาดเล็กมาวางใข่ไว้บริเวณยอดอ่อนของมะนาว ซึ่งจะมีวงจรชีวิตสั้นๆ การป้องกันทำได้โดยใช้กากมะพร้าวที่คั้นเอาน้ำกะทิแล้วมาเป็นตัวช่วย ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

เริ่มจากต้องการสภาพอากาศที่จะต้องมีแดดค่อนข้างร้อนแสงแดดจ้า โดยพ่นน้ำไปที่ใบของมะนาวจนเปียกไปทั่วๆหรืออาจใช้ยาจับผสมน้ำพ่นเลยก็ได้ หลังจากนั้นใช้กากมะพร้าวที่เหลือจากการคั้นกะทิ โยนใส่ไปตามใบและทรงพุ่มของมะนาวโดยทำให้กระจายตัวไปทั่วๆ เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในการป้องกันหนอนชอนใบ

ผู้เขียนก็ได้ถามต่อไปว่าแล้วมันจะป้องกันอย่างไรล่ะ จึงได้รับคำตอบว่าในมะพร้าวจะมีสารชนิดหนึ่งซึ่งจะหลั่งออกมาเมื่อถูกความร้อน ซึ่งกากมะพร้าวที่ติดอยู่ตามใบของมะนาว เมื่อได้รับแสงแดด เกิดความร้อนจึงหลั่งสารนั้นออกมาเคลือบยอดอ่อนซึ่งเป็นเป้าหมายที่ผีเสื้อขนาดเล็กจะมาวางไข่ เมื่อผีเสื้อมาวางไข่ก็ไม่สามารถวางใข่ได้ แต่ท่านแนะนำว่าวิธีนี้เหมาะกับการปลูกมะนาวไว้บริโภคในครัวเรือนมากกว่า

หลังจากนั้นผู้เขียนได้กลับมาที่สวนจึงได้ทำการทดลองดูตามขั้นตอนที่ได้รับทราบมา น้ำเป็นมันๆออกมาเคลือบตามใบและยอดอ่อนของมะนาว จากการวิเคราะห์ก็น่าจะเป็นไปได้สำหรับข้อมูลนี้ หากเพื่อนๆชาวสวนมะนาวเราได้ทำการทดลองได้ผลอย่างไรอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังได้ครับ อย่าลืมสำหรับการปลูกมะนาวนั้นให้เน้นไปที่การป้องกัน จะเป็นการดีที่สุด

 


วัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ในการ ตอนกิ่งมะนาว แบบมืออาชีพ สำหรับการตอนกิ่ง มะนาวหลายคนฟัง...

สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


3.9k

ชุด ประหยัด ดูแลมะนาว

ชุดประหยัด ดูแลมะนาวประหยัด ราคาสามารถใช้ ได้ครอบคลุม... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: ธาตุแมกนีเซียม ปุ๋ยเกล็ด การใส่ปุ๋ยเคมี มูลสัตว์ Green เศษหญ้า ล่อรากแก้ว ปุ๋ยเคมี พด. สารเคมี แอซิด ผลผลิตมะนาว เบนทอไนต์ มะนาวแป้น มือใหม่ ฉีดพ่น ผงยูเรีย แคงเกอร์ ปุ๋ยคอก น้ำ

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.