สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


วิธีบังคับให้มะนาวแตกยอดอ่อนออกมาเป็นจำนวนมาก

ปรับปรุงล่าสุด : 02 สิงหาคม 2564

สมัยเด็กเราคงเคยเล่นทายปัญหาเชาว์กันมาบ้าง มีอยู่ปัญหาหนึ่งที่คุ้นหูทุกคนคือ อะไรเอ่ย ยิ่งตัด ยิ่งยาว หลายคนคงรู้แล้วว่าคำตอบคืออะไร แต่หากมาพูดกันถึงเรื่องของต้นมะนาวแล้วละก็ ใช้ได้เลยทีเดียวสำหรับคำว่า ยิ่งตัด ยิ่งยาว และยังมีของแถมด้วยคือจำนวนกิ่งใหม่จะแตกออกมานั้นมีจำนวนมาก จะแตกตามซอกใบและตามตุ่มตาใต้ยอดที่โดนตัด ดังนั้นเรามารู้ถึงวิธีปฎิบัติที่ถูกต้อง สำหรับการตัด เพื่อให้แตกยอดออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้นมะนาวโตเร็วและสุขภาพดีกัน

เริ่มด้วยการบำรุงต้นมะนาวของเราด้วยปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยเคมีสูตร 24-7-7 หากเป็นปุ๋ยคอกจะสามารถตัดปลายยอดมะนาวได้หลังจากให้ปุ๋ยคอกมาแล้วอย่างน้อย 20 วัน สำหรับปุ๋ยเคมีให้เริ่มตัดปลายยอดได้หลังจากให้ปุ๋ยเคมีผ่านมาแล้ว 7 วัน สำหรับการเลือกตัดยอดมะนาวนั้นให้เลือกดูใบที่ปลายยอดเป็นเพลาด หรือไม่แก่เกินไป โดยตัดออกประมาณ 2-4.5 นิ้วโดยกะระยะจากปลายยอด โดยปลายกิ่งที่ตัดออกนั้นให้นำไปทิ้งนอกแปลงหรือเผาไฟทิ้ง ห้ามทิ้งไว้ในแปลงเพราะอาจจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่างๆ เมื่อตัดยอดออกแล้ว

หลังจากนั้นอีกประมาณ 7 วัน จะเห็นว่าปลายที่โดนตัดจะแห้งลงมาเล็กน้อย และตามซอกใบหรือตุ่มตาที่ถัดลงมา จะเริ่มมียอดอ่อนแตกออกมาเป็นจำนวนมาก เราก็รักษายอดอ่อนที่แตกออกมาอย่าให้หนอนชอนใบหรือ แมลงปากดูดต่างๆเข้ามาทำลาย หากผ่านพ้นได้ด้วยดีจะทำให้เรามีจำนวนกิ่งที่แตกออกมาใหม่ๆจำนวนมากทำให้ต้นมะนาวเติบโตอย่างรวดเร็ว คุ้มค่ากับการตัดปลายยอดออกไป วิธีนี้อาจจะเรียกว่าการบังคับให้มะนาวออกยอดอ่อนครั้งละจำนวนมาก

เคล็ดลับ : หากตัดปลายกิ่งออกช่วงฤดูฝนจะทำให้การแตกยอดใหม่มีจำนวนมากและรวดเร็วเนื่องจากในน้ำฝนมีไนโตรเจนสูงช่วยกระตุ้นการแตกยอดได้ดี

 


เคล็ดลับปลูกมะนาว อย่างไร ไม่ให้เป็นโรค แคงเกอร์ แคงเกอร์ถือว่าเป็นโรคที่เกิดกับมะนาว...
ปฏิทินการผลิตมะนาว นอกฤดู สำหรับมะนาว ที่ปลูกลงดิน หลายคนไม่ทราบว่ามะนาวที่ปลูกลงดิน...
น้ำที่ใช้ในการพ่นยา สิ่งเล็กๆ ที่ไม่อาจมองข้าม เกษตรกรที่มีแหล่งน้ำเป็นสระน้ำ...

สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


1.3k

พันธุ์พริกไทย แบบพร้อม ปลูก

พริกไทย พันธุ์ซีลอน แบบลงถุงดำแล้ว สามารถนำไป ปลูกได้ทันที โดยมีการแตกยอด... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: ส้มเขียวหวาน ปุ๋ย แอคติโนมัยสีท น้ำมะนาว สเตรปโซมัยซิน กะปิ ปู๋ยคอก ถุงพลาสติก การทำปุ๋ยหมัก เพาะเมล็ด ทริสเตซา เร่งราก พิจตร1 ฮอร์โมนรกหมู ยิปซั่ม เก็บเกี่ยว สะสมอาหาร กรด แป้นพิจิตร ฤดูหนาว

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.