สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


แนวทางการวางระบบน้ำในสวนมะนาวแบบปลูกลงดิน

ปรับปรุงล่าสุด : 01 ธันวาคม 2564

สิ่งจำเป็นอันดับต้นๆของการทำสวนมะนาวนั้นคงไม่พ้นเรื่องแหล่งน้ำ และเมื่อมีแหล่งน้ำแล้วจะต้องมีระบบน้ำขึ้นมา 1 ระบบสำหรับสวนมะนาว 1 สวน แต่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกสวน เนื่องจากสถานที่และภูมิประเทศแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเนื้อหาข้อมูลนี้ ไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จแต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือใช้เป็นแนวทางในการวางระบบน้ำสำหรับสวนของคุณได้ ในที่นี้ผู้เขียนจะแนะนำระบบน้ำของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ในส่วนของการปลูกแบบลงดิน เริ่มจากการแนะนำอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงการใช้งานดังนี้

- ปั๊มน้ำ สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ใช้ปั๊มสำหรับสูบน้ำเป็นปั๊มหางแบบจุ่มขนาด 3 นิ้ว โดยใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 4 แรงม้า เป็นตัวฉุด เนื่องจากใช้น้ำจากสระน้ำซึ่งมีความลาดเอียงเล็กน้อย(สระน้ำอยู่ต่ำกว่าสวน)จึงทำการติดตั้งแอร์แวร์เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำด้วย หรือสวนที่มีไฟฟ้าสามารถใช้ปั๊มหอยโข่งไฟฟ้าขนาด 3 นิ้วได้

- ท่อ PVC สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ใช้เป็นท่อลำเลียงน้ำเข้ามาสู่ท่อเมนของระบบน้ำที่มีขนาด 1 นิ้วครึ่ง โดยระยะห่างระหว่างท่อเมนกับสระน้ำ ประมาณ 30 เมตร และมีการลดขนาดขนาดจาก 3 นิ้ว ลงมาเป็น 2 นิ้ว และเข้าท่อเมน เป็น 1 นิ้วครึ่ง

- ท่อ PE ขนาด 20 มิลลิเมตร ใช้สำหรับแยกออกจากท่อเมนที่เป็น PVC ให้ผ่านไปยังต้นมะนาวในแต่ละแถว สำหรับการต่อทางแยกระหว่างท่อเมน PVC และท่อสาขา PE นั้นจะทำการเจาะท่อ PVC แล้วใช้บูตยางสอดเข้าไปในรูที่เจาะแล้วใช้ข้อต่อตรง PE ยัด เข้าไป ส่วนอีกด้านของข้อต่อตรงก็นำท่อ PE มาสวมเข้าด้วยกัน เท่านี้ก็แยกไปในแต่ละแถวได้แล้ว หรือใครมีงบประมาณอาจจะซื้อข้อต่อแยกสามทางมาเลยก็ได้ แต่จะต้องตัดท่อเมน PVC ตามระยะเป็นท่อนๆเพื่อสวมข้อต่อสามทางตามระยะแถว

- มินิสปริงเกอร์ พร้อมขาปัก และสายไมโคร PE โดยหารนำมาประกอบเข้าด้วยกันแล้วจึงใช้ตัวเจาะท่อ PE ทำการเจาะให้ตรงกับต้นมะนาวในแต่ละต้น แล้วทำการต่อสายไมโคร PE เข้ากับ ท่อ PE โดยใช้ตัวเจาะท่อ PE เจาะแล้วเสียบสายไมโคร PE เข้าด้วยกัน ซึ่งมีข้อต่อขนาดเล็กเป็นตัวเชื่อม สำหรับหัวมินิสปริงเกอร์นั้นสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ใช้หัวชนิดสีเหลือง ให้น้ำจำนวน 200 ลิตร/ชั่วโมง รัศมี 1-2 เมตร

สำหรับการให้น้ำของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่สามารถให้ได้ทั้งหมดจำนวน 700 ต้นในคราวเดียว โดยไม่ต้องแบ่งโซนให้ รัศมีของการกระจายนั้นสามารถควบคุมได้โดยการเพิ่มหรือลดจำนวนรอบของเครื่องยนต์ดีเซลต้นกำลังได้เลย ส่วนปัญหาที่พบสำหรับช่วงหน้าร้อนนั้นมักจะพบว่ามีมดตัวเล็กๆเข้ามาไข่หรือเข้ามาอุดบริเวณหัวมินิสปริงเกอร์ ให้ใช้ยาผงโรยกำจัดมดรอบๆทรงพุ่ม และอีกปัญหาคืออาจจะมีขยะเศษหญ้าต่างๆที่ถูกสูบขึ้นพร้อมน้ำในสระและจะมาอุดตันหัวมินิสปริงเกอร์ได้แต่สามารถแก้ไขป้องการได้โดยใช้ผ้ามุ้งหรือผ้าลี่ มาหุ้มที่หัวดูด ของปั้มก็จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ให้หมดไปได้ สำหรับสวนที่ยังไม่มีระบบน้ำหรือกำลังจะลงมือทำสวน สามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือดัดแปลงให้เหมาะกับสภาพพื้นที่ของตนเองได้

 


แนวทาง การวางระบบน้ำ ในสวนมะนาว แบบปลูก ลงในวงบ่อซีเมนต์ สำหรับสวนมะนาวที่ปลูกในวงบ่อซีเมนต์...
วิธีบังคับให้มะนาว แตกยอด อ่อนออกมาเป็นจำนวนมาก สมัยเด็กเราคงเคยเล่น ทายปัญหาเชาว์...
เคล็ดลับปลูกมะนาว อย่างไร ไม่ให้เป็นโรค แคงเกอร์ แคงเกอร์ถือว่าเป็นโรคที่เกิดกับมะนาว...
ปฏิทินการผลิตมะนาว นอกฤดู สำหรับมะนาว ที่ปลูกลงดิน หลายคนไม่ทราบว่ามะนาวที่ปลูกลงดิน...

สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


5.7k

มินิสปริงเกอร์ ชุดสำเร็จ

มินิสปริงเกอร์ ชุดสำเร็จรูป สามารถนำ ไปเสียบ กับท่อเมนที่ใช้ เป็นชนิด PE... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: ฮอร์โมน รำไพ2 ไกลโฟเสท น้ำ ไนโตรเจน รดน้ำ ติดดอก เพลี้ยกระโดด เร่งราก ฟาง รากเน่า ยาฆ่าแมลง ทนโรค กะปิ ยาปฎิชีวนะ ทรงพุ่ม stink Line โรคระบาด ปูนมาร์ล

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.