สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


รักษายอดอ่อนมะนาวเท่ากับเพิ่มความเติบโตให้ต้นมะนาว

ปรับปรุงล่าสุด : 02 สิงหาคม 2564

ยอดอ่อนที่แตกออกมาเรื่อยๆของต้นมะนาวนั้นมีความสำคัญมากที่สุด ที่จะต้องดูแลรักษาตั้งแต่เริ่มผลิออกมาจนถึงใบแก่เนื่องจากยอดอ่อนจะเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่จะทำให้ต้นมะนาวของเราเจริญเติบโตได้ดีและสมบูรณ์ที่สุด ยอดอ่อนที่ดีและสมบูรณ์นั้นจะต้องมีลักษณะค่อนข้างตั้งตรง และมีลักษณะยาวไม่สั้นกลม ส่วนที่เป็นก้านจะต้องอวบสีเขียว ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วยเช่น ธาตุอาหาร น้ำ เป็นต้น คราวนี้มาทำความรู้จักยอดอ่อนและการป้องกันศัตรูต่างๆที่จะเข้ามาทำลายตั้งแต่เริ่มผลิจนถึงกลายเป็นใบแก่ โดยจะแบ่งออกได้เป็น 3 ช่วงดังนี้

- ระยะที่ 1 สำหรับระยะนี้จะต้องหมั่นคอยสังเกตเนื่องจากจะผลิออกมาสั้นๆยาวประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ในระยะนี้ต้องระวังสำหรับแมลงปากดูต่างๆที่จะคอยดูดกินน้ำเลี้ยง ซึ่งเป็นสาเหตุให้ใบเมื่อเข้าระยะที่ 2 จะเล็กเรียวยาว หงิกงอ ไม่ได้รูปทรง การป้องกันและกำจัดทำได้โดยการหมั่นเดินดูและสังเกต และหากพบก็ใช้ยาฉีดพ่นสำหรับการกำจัดแมลงปากดูด สำหรับแมลงปากดูดนั้นยกตัวอย่างเช่น เพลี้ยกระโดด เพลี้ยไฟ ไรแดง แมลงบั่ว เป็นต้น

- ระยะที่ 2 สำหรับระยะนี้ใบจะเริ่มแผ่ขยายเห็นได้ชัดเจนพร้อมทั้งก้านจะเริ่มยาวขึ้น ใบจะเริ่มบางลง ในระยะนี้ต้องระวังที่สุดคือหนอนชอนใบโดยสังเกตได้ว่าบริเวณใต้ผิวใบจะมีหนอนตัวเล็กๆสีเหลืองๆ เดินไปตามส่วนต่างๆของใบเป็นรอยให้เห็นอย่างชัดเจน หากปล่อยไว้เมื่อใบแก่จะพบว่าใบจะม้วนจากด้านข้างเข้ามาและส่วนที่แห้งนั้นจะเริ่มแห้ง ดังนั้นจะทำให้ยอดชุดนี้เสียหายไปในที่สุด ให้ฉัดพ่นด้วยสารเคมีที่ป้องกันและกำจัดหนอนชอนใบ

- ระยะที่ 3 สำหรับระยะนี้เป็นระยะที่ปลอดภัยจากศัตรูตัวหลักๆแล้วคือใบจะเป็นเพลาด(เริ่มแก่) ในระยะนี้ถือว่าปลอดภัยจากศัตรูที่จะทำลายชุดใบของมะนาวชุดนั้นๆให้เสียหายถาวรแล้ว จะมีบ้างก็อาจจะเป็นแมลงปีกแข็งที่กินใบเช่นแมลงค่อมทอง แมลงเต่าทอง หรือจะเป็นหนอนผีเสื้อ ก็ถือว่าเราสามารถตรวจสอบและพบเห็นได้ง่ายทำให้การกำจัดทำได้รวดเร็วทันที

ยอดอ่อนของมะนาวในแต่ละชุดให้หมั่นดูแลเพราะยิ่งนานวันมันจะแตกยอดอ่อนมากขึ้นเป็นทวีคูณ ในมะนาวระยะเริ่มปลูกจนไปถึงมะนาวเริ่มติดผลครั้งแรก โดยในแต่ละชุดจะใช้เวลา 2 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย หรืออาจจะมากกว่านี้ ซึ่งอาจจะเกิดจากองค์ประกอบต่างๆเช่นสภาพอากาศ ความสมบูรณ์ของดินปลูก แร่ธาตุอาหารต่างๆ ดังนั้นให้หมั่นสังเกตให้ดีโดยเฉพาะในระยะที่ 1 สำคัญมากๆ เพราะหากโดยทำลายแล้ว ใบหรือก้านจะไม่สวยงามสมบูรณ์ มีผลกระทบกับการสังเคราะห์แสง รวมไปถึงกระทบกับการเจริญเติบโตของต้นมะนาวด้วย

 


ทางเลือก ของการให้ปุ๋ย แบบผสมผสาน ในการบำรุงต้นมะนาว ปุ๋ยที่นิยมให้กับต้นมะนาว ส่วนมากจะใช้ปุ๋ยเคมี...
แนวทางการวาง ระบบน้ำ ในสวนมะนาว แบบปลูกลงดิน สิ่งจำเป็นอันดับต้นๆ ของการทำสวนมะนาว...
แนวทาง การวางระบบน้ำ ในสวนมะนาว แบบปลูก ลงในวงบ่อซีเมนต์ สำหรับสวนมะนาวที่ปลูกในวงบ่อซีเมนต์...
วิธีบังคับให้มะนาว แตกยอด อ่อนออกมาเป็นจำนวนมาก สมัยเด็กเราคงเคยเล่น ทายปัญหาเชาว์...
เคล็ดลับปลูกมะนาว อย่างไร ไม่ให้เป็นโรค แคงเกอร์ แคงเกอร์ถือว่าเป็นโรคที่เกิดกับมะนาว...

สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


2.4k

พันธุ์มะนาวแบบ พร้อมปลูก

พันธุ์มะนาวแบบ พร้อมปลูก หรือแบบชำลงถุงดำ แล้วนั้นได้จากการ นำกิ่งตุ้มตอน... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


889

สบู่ล้างหน้า Lime Soap

สบู่ล้างหน้า Lime Soap ผลิตภัณฑ์ ที่ต่อยอด มาจากสวน มะนาว มีกลิ่นหอม ของมะนาวแท้... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


1.3k

พันธุ์มะนาวแบบ เสียบยอด

พันธุ์มะนาวแบบ เสียบยอด จากสวนเรา เราเลือกใช้ ต้นตอ ส้มโอขาวแตงกวา ที่เราทำการ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


3.7k

กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


3.5k

ชุด ประหยัด ดูแลมะนาว

ชุดประหยัด ดูแลมะนาวประหยัด ราคาสามารถใช้ ได้ครอบคลุม... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: ยอดอ่อน กิ่งชำ ปุ๋ยอินทรีย์ gps ยิปซั่ม กิ่งพันธุ์มะนาว น้ำหยด เมวินฟอส ผลร่วง เพาะเมล็ด ธาตุเหล็ก ราก คอกมะนาว ปักชำ ท่อPVC กูซาไทออน ระบบราก venturi ใบด่าง สะเดา

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.