สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


เลือกวัสดุที่จะมาใช้มัดคอกให้มะนาว

ปรับปรุงล่าสุด : 01 ธันวาคม 2564

การทำคอกให้มะนาวนั้นมีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากมีข้อดีมากมาย เช่นป้องกันกิ่งหักโค่นเนื่องจากลมพัดแรง หรือมะนาวมีผลดกมากเป็นพิเศษ และที่สำคัญช่วยในการไม่ทำให้ส่วนที่เป็นไปไปกองกันอยู่เป็นกระจุกทำให้เป็นแหล่งสะสมของโรคและแมลงได้ ในการเลือกใช้วัสดุนั้นควรคำนึงถึงความแขงแรงทนทาน และอายุการใช้งานเป็นสำคัญ โดยวัสดุที่ใช้ประกอบด้วย 2 ส่วนดังนี้

- ไม้ใช้ทำเสาและคานรับกิ่งมะนาว จะต้องเป็นไม้ไผ่รวกป่า เพราะมีคุณสมบัติอย่างหนึ่งคือแทบจะตันไม่มีรูเลย ทำให้อายุการใช้งานนานมาก เพราะไม้นี้จะต้องโดนแดดโดนฝน โดนสารเคมี ตลอดระยะเวลาการใช้งาน

- วัสดุที่จะนำมามัดเสาและคานค้ำกิ่งมะนาวเข้าด้วยกัน หลายคนใช้เชือกปอฟาง หรือยางในรถมอเตอร์ไซต์ที่ตัดออกมาเป็นเส้นๆ อันนี้ไม่แนะนำให้ใช้เลย เพราะเชือกปอฟางเมื่อมัดไปแล้วประมาณ 3 เดือนก็จะยุ่ยขาดไปในที่สุด ส่วนยางในรถมอเตอร์ไซต์นั้น จะมีอายุการใช้งานแค่ 6 - 10 เดือนเท่านั้น ดังนั้นสองอย่างนี้ไม่ควรนำมาใช้ ที่แนะนำให้ใช้คือ ยางยืดขอบกางเกง ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับการตัดเย็บผ้าทั่วๆไป

อายุการใช้งานนานหลายปีทีเดียว และวัสดุที่จะแนะนำอีกอย่างคือ Cloth Tape หรือที่เรารู้จักกันคือเทปกาวที่นำมาหุ้มสันปกรายงานทั่วไปมีหลากหายสี วิธีการคือพับด้านที่เป็นการเข้าหากันก็จะได้เส้นวัสดุมามัดเสาและคานสำหรับค้ำมานาวแล้ว และอายุการใช้งานก็ยาวนานหลายปีเช่นกัน

ในการทำคอกให้มะนาวนั้นให้เลือกวัสดุอุปกรณ์ที่มีความทนทานเสียตั้งแต่ครั้งแรกจะเป็นการดีที่สุด หากไปเลือกวัสดุที่ไม่มีความทนทาน ไม่นานก็ต้องกลับมาเปลี่ยนหรือปรับปรงแก้ไขอีก ทำให้กระบวนการทำงานของเราไม่มีสิ้นสุดเป็นการซำาซ้อเสียทั้งงบประมาณ และเวลาด้วย

 


เทคนิคการเลือกซื้อกิ่งพันธุ์ มะนาว หากการปลูกมะนาว ของคุณมีการเริ่มต้น...
ตอนกิ่งมะนาวเลือกแบบกิ่งอ่อน หรือ แบบกิ่งแก่ดี โดยทั่วไปในภาพรวมๆ ของการขยาย พันธุ์พืช...
เกษตรกรมือใหม่ ปลูกมะนาว เพื่อการค้า เลือกสายพันธุ์ไหนดี มะนาวเมื่อปลูก แล้วประมาณ 1 ปีจึงจะให้ผลผลิต...
วิธีทำให้ผลมะนาวแก่ช้าลง กว่าปกติ ในบางครั้ง มะนาวราคาถูก แต่เกษตรกร...
ทำให้มีดอกไม่ยาก แต่รักษาดอก ให้เป็นผลยากกว่า ปัญหาการทำมะนาว นอกฤดูนั้น มักพบว่า...


สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


4.1k

กิ่งตอนมะนาว

กิ่งพันธุ์มะนาว เกรดส่งออก หลากหลาย สายพันธุ์ บริการจัดส่งถึงบ้าน ทั่วประเทศ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: NAA แมกนีเซียม ยาฆ่าแมลง กรมพัฒนาที่ดิน แมลง ตลาดมะนาว ดาวพอน แป้นพวง มะนาวขาดธาตุ Green ยาปฎิชีวนะ ควั่นกิ่ง หักคอม้า ปูนขาว ดูงาน E.M มะนาวผง รดน้ำ ยอดมะนาว ออกดอก

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.