สาระน่ารู้ :: รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับมะนาว


ปัญหาเมื่อมะนาวติดผลแล้วหลุดร่วง

ปรับปรุงล่าสุด : 21 มกราคม 2565

ในการปลูกมะนาวโดยเฉพาะแป้นรำไพ หรือแป้นพวง แป้นดกพิเศษ หรือสายพันธุ์อื่นๆที่ให้ผลดกออกเป็นช่อนั้น ปัญหาเมื่อที่มักประสบกันก็คือมะนาวเมื่อสลัดกลีบดอกออกแล้วติดผลขนาดเท่าหลายหัวเข็มหมุด หรือโตกว่านิดหน่อย ก็จะมีผลหลุดร่วงทั้งๆที่ผลยังเป็นสีเขียวหรือบางลูก ออกสีเหลืองๆ และหลุดร่วงในที่สุด สาเหตุมาจาก สามประการด้วยกันคือ

- มะนาวโดนเชื้อราลงขั้ว ลักษณะอาการนี้จะเกิดมากในช่วงหน้าหนาวหรือฝนตก เกิดสถาพอากาศชื้นทำให้กลีบออกที่ร่วงลงไปอยู่ตรงก้านของผลอ่อน หมักหมมและทำเกิดเชื้อราในที่สุด วิธีแก้คือเวลาพ่นสารคอปเปอร์เพื่อป้องกันแคงเกอร์ ให้ผสมแพนโคแซบในสัดส่วนตามข้อบ่งใช้ระบุไว้ลงไปด้วย โดยผสมหนึ่งครั้งเว้น 1 ครั้งช่วงที่พ่นสารคอปเปอร์ และที่สำคัญพ่นตั้งแต่ช่วงมะนาวดอกเริ่มบาน ไปจนถึงมะนาวผลอ่อนเท่าปลายนิ้วก้อย ปัญหาการหลุดร่วงจากเชื้อราก็จะบรรเทาเบาบางลง อีกสาเหตุคือระบบน้ำที่สูงเกินไปเมื่อเปิดน้ำผลอ่อนหรือดอกมะนาวโดนน้ำอยู่บ่อยๆก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

- มะนาวสลัดผลอ่อนออกเองเนื่องจากต้นไม่สมบูรณ์หรือไม่พร้อมที่จะติดผลมากขนาดนั้น ธรรมชาติของมะนาวจึงทำการสลัดผลทิ้งเอง วิธีการป้องกันคือก่อนปล่อยให้ติดผล ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 25-7-7 สลับกับสูตร 46-0-0 ในปริมาณน้อยแต่ใส่ทุก 20 วันโดยราดน้ำตามทันทีเมื่อต้นมะนาวสมบูรณ์ปัญหานี้ก็จะลดลงแต่อย่าลืมให้ธาตุอาหารรองแก่มะนาวด้วยเช่น สังกะสี หรือ โบรอน

- มะนาวมีปัญหาจากศัตรูรบกวน เช่นเพลี้ยแป้งที่จะเกาะตามขั้วของมะนาวและทำการดูดน้ำเลี้ยงซึ่งถ้าเป็นผลขนาดเล็กถ้าไม่เหลืองและร่วงก็จะมีรูปร่างบิดเบี้ยผลจะไม่ได้รูปทรงและร่งไปในที่สุด การป้องกันคือคอยกำจัดมดซึ่งเป็นพาหะนำพาเพลี้ยแป้งไปตามส่วนต่างๆของต้นมะนาว และพ่นยากำจำเพลี้ยแป้งหากเริ่มพบระบาดในสวนมะนาว

ทั้งสามสาเหตุนี้ทำให้มะนาวผลอ่อนหลุดร่วงดังนั้นควรดูแลมะนาวให้ดีบำรุงให้ต้นสมบูรณ์ ที่สำคัญอย่าลืมเรื่องหนอนชอนใบด้วยเพราะเมื่อใบม้วนเพลี้ยแป้งจะแอบเข้าไปวางไข่ได้

 


ทางเลือกอีกแนวทางการป้อง กันโรคแคงเกอร์ เป็นที่รู้ทั่วกันว่า โรคแคงเกอร์...
สร้างมะนาวสายพันธุ์ใหม่ๆ ได้ด้วยตัวคุณเองโดยการคัดพันธุ์ บางคนต้องการได้มะนาวลักษณะผลคุณลักษณะรวมถึงรสชาติเหมือนแป้นรำไพ...
มะนาวแบบ กิ่งตอนหรือ มะนาวแบบ เสียบยอด เลือกแบบไหนดี? สำหรับการปลูกมะนาว ที่ได้รับความนิยมตอนนี้มี...
สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจ ปลูกมะนาว มะนาว เป็นเครื่องปรุงรสที่ทุกคนชื่นชอบ...
แนวทางการขายมะนาวใน ท้องถิ่นแบบง่ายๆ ในการผลิตมะนาวสายพันธุ์ที่ออกลูกตลอดทั้งปีเช่น...

สินค้าอื่นๆที่แนะนำ สินค้าคุณภาพผ่านการทดลองใช้โดยเราเอง


3.2k

แคงเกอร์น็อค

แคงเกอร์ น็อค เป็นแบคทีเรีย สายพันธุ์ T ของไทยชนิดหนึ่ง... ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


hashtag: น้ำมะนาว stink สารจับใบ การใช้สารเคมี แป้นพวง venturi ฤดูหนาว เป็นด่าง ผลผลิตมะนาว โคลบิวทราโซล เมวินฟอส โปตัวเซี่ยม แป้นพิจิตร มูลสัตว์ น้ำปุ๋ย ทริสเตซา แมลงปีกแข็ง กำจัดแมลง เก็บเกี่ยว คาร์โบฟูราน

สนับสนุนโดย สวนมะนาวท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

133 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร 66140

โทร 086-202-2522 E-mail : webmaster@manowthai.com

Copyright © 2017 MANOWTHAI All Rights Reserved.